Back to top

Những hiểu biết chung về chủng vi sinh lactobacillus là gì ?

Những hiểu biết chung về chủng vi sinh lactobacillus là gì ?

Tuy sống kí sinh trong cơ thể người nhưng loại vi khuẩn “thân thiện” Lactobacillus không gây bệnh mà ngược lại còn có những lợi ích nhất định cho sức khỏe. Chính vì thế mà loại vi khuẩn này được ứng dụng rộng rãi trong khá nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm và cả dược phẩm. Trong lĩnh vực dược phẩm nổi bật nhất phải kể đến thuốc Lactobacillus.

 

Giới thiệu về tên Lactobacillus

Lactobacillus là tên gọi của 1 nhóm các loại vi khuẩn, với hơn 50 loài vi khuẩn lactobacillus được tìm thấy trong hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và hệ sinh dục. Chúng ta cũng có thể tìm thấy loại vi khuẩn này trong các loại thực phẩm lên men quen thuộc  như sữa chua và một số thực phẩm chức năng.

Lactobacillus hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa nhiều loại bệnh về tiêu hóa qua việc giúp cơ thể phân huỷ thức ăn nhanh hơn và hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Đồng thời Lactobacillus cũng giúp chống lại bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Bạn có thể thu được Lactobacillus tự nhiên từ những loại thực phẩm nào?

Có thể thu được Lactobacillus tự nhiên từ một số loại thực phẩm lên men như: Sữa chua; pho mát; kefir (nấm sữa); bắp cải muối; Ô-liu; dưa chua; đồ ngâm.

Nó cũng có trong sữa và một số loại thực phẩm cho trẻ sơ sinh.

Thuốc  Lactobacillus
Thuốc  Lactobacillus

Lactobacillus là thuốc gì?

Nhóm Dược lý: Thuốc đường tiêu hóa

Tên Biệt dược : Probio; Binexbilalus; Borambio

Dạng bào chế :

– Thuốc cốm; viên nang; thuốc bột pha; dung dịch uống; viên nén hoặc viên nén nhai,

– Các sản phẩm lên men từ sữa (sữa lên men, yogurt);

– Thuốc đạn dùng cho âm đạo, dung dịch lỏng.

Tác dụng của thuốc Lactobacillus

Tác dụng lớn nhất của Lactobacillus là lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Lactobacillus được chỉ định dùng để chữa trị hoặc ngăn ngừa tiêu chảy. Loại vi khuẩn này có thể giúp trẻ nhanh chóng hết bị tiêu chảy do nhiễm trùng.

Nghiên cứu cho thấy lactobacillus cũng có thể chữa trị:

– Đau bụng ở trẻ sơ sinh

– Viêm loét đại tràng

– Hội chứng ruột kích thích

– Nhiễm helicobacter pylori, gây loét

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng lactobacillus có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Ví dụ, chúng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng phổi ở trẻ em, cũng có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn.

Lactobacillus còn được chỉ định điều trị các vấn đề về da như: Bỏng rộp, mụn nhọt, Eczema (chàm là trạng thái viêm lớp nông của da, cấp hay mãn tính, tiến thành từng đợt, hay tái phát), lở loét, nổi mề đay.

Cơ chế hoạt động:

Khi uống vào ống tiêu hóa, Lactobacillus gắn vào thành ruột, phát triển và chống lại vi khuẩn gây bệnh qua cơ chế sau:

Đầu tiên các vi khuẩn Lactobacillus cạnh tranh chỗ trú đóng với vi khuẩn gây hại làm thay đổi Ph đường ruột. Sau đó chúng tiết ra các chất có tính kháng khuẩn và kháng sinh giúp tác động kháng enterotoxine từ đó kích thích hệ miễn nhiễm, cân bằng lại hệ vi sinh đường tiêu hóa.

Lactobacillus tạo ra acid lactic, tạo ra nhiều chất chống vi khuẩn khác nhau như acid hữu cơ, diacetyl, hydrogen peroxide và các bacteriocin nên ngăn cản được sự hiện diện và phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.

Lactobacillus giúp phòng ngừa và ngăn chặn rối loạn tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, khôi phục lại cân bằng vi khuẩn tự nhiên trong cơ thể, chuyển lactose thành acid lactic, hạn chế dị ứng do cơ thể không dung nạp được lactose.

Lactobacillus còn có tác dụng giảm độ cholesterol trong máu, giúp chữa các bệnh về cholesterol cao.

Một tác dụng khác của Lactobacillus là chống tái phát bệnh ung thư niêm mạc bàng quang.

Chỉ định dùng thuốc Lactobacillus                             

Lactobacillus được chỉ định sử dụng khi sự cân bằng và vi sinh đường ruột bị phá vỡ ví dụ như tiêu chảy do dùng kháng sinh và hóa liệu phát, lên men bất thường ở ruột, dùng quá nhiều rượu, stress, nhiễm trùng, táo bón, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa.

Liều dùng và cách dùng thuốc Lactobacillus

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng nhiều liều lượng khác nhau nhưng chưa rõ liều tối ưu. Liều điển hình hàng ngày khoảng từ 1 đến 1 tỷ các sinh vật sống. Bạn nên chia thành 3-4 liều mỗi ngày.

Đối với dạng uống thì thuốc được khuyên dùng với sữa, dịch hoa quả hoặc nước Antibio.

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng để có liều dùng phù hợp!

Thận trọng khi dùng thuốc Lactobacillus

Thuốc Lactobacillus có thể gây đầy hơi trong đường tiêu hóa khi mới dùng  nhưng thường giảm bớt khi tiếp tục điều trị. Nếu tự điều trị ỉa chảy thông thường, không nên dùng quá 2 ngày hoặc khi có sốt cao.

Các chuyên gia khuyến cáo không dùng lactobacillus trong điều trị tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi trừ khi có sự giám sát của bác sĩ.

Tác dụng không mong muốn có thể gặp khi dùng thuốc Lactobacillus

Vì thuốc có nguồn gốc từ các nhóm lợi khuẩn nên hầu hết người bệnh sẽ không có phản ứng phụ với thuốc. Tuy nhiên bạn vẫn nên thận trọng khi dùng thuốc vì một số trường hợp vẫn có xảy ra những tác dụng phụ.

Lactobacillus có thể gây đầy hơi khi sử dụng. Ngoài ra lactobacillus có thể gây nhiễm trùng từ mức độ nhẹ đến nặng ở những người có vấn đề về hệ miễn dịch.

Đối với những trường hợp mắc bệnh không dung nạp đường lactose, không nên dùng Lactobacillus dưới dạng các thực phẩm từ sữa mà nên dùng các loại thuốc nén.

>>>Click tìm hiểu về lactobacillus là gì?

Các loại thuốc tương tác với Lactobacillus

Lactobacillus có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.

Lưu ý không dùng thuốc nếu bạn đang mắc phải các vấn đề sau: Sốt cao; rối loạn dạ dày; hội chứng ruột ngắn; các vấn đề miễn dịch hoặc không dung nạp lactose;

Lactobacillus có thể ngăn cản sự hấp thu tetracycline

Không nên sử dụng thuốc kháng sinh cùng lúc với Lactobacillus, cách dùng hợp lý cho bạn là dùng cách nhau ít nhất 2 giờ.

Khi sử dụng Lactobacillus với azulfidine có thể làm giảm tác dụng của azuffidine.

Không nên sử dụng đồng thời Lactobacillus với thuốc ức chế miễn dịch hoặc antineoplastics

Leave a Comment