Back to top

Tạm biệt bệnh thối móng chân nhờ áp dụng cách chữa trị đơn giản này

Khi cắt móng tay, móng chân quá sát ‘ác mộng’ chính là móng mọc dài và dâm vào thịt, đây là trường hợp có thể bị thối móng chânmà nhiều người mắc phải. Nhưng không phải ai cũng biết cách giải quyết tình trạng này

Bị thối móng chân là sao?

Móng quặm (Ingrown toenail) là do móng mọc đâm chọc vào da vùng khóe móng gây sưng đau, nhiễm trùng viêm mủ kéo dài, tái phát nhiều lần.

Nguyên nhân gây ra tình trạng móng quặm thường do cắt khóe móng sát gây trầy xướt da, nhiễm trùng da kẻ móng. Hoặc do mang giày bít mũi va chạm hàng ngày vào đầu ngón chân, gây tình trạng viêm sưng mô mềm khóe móng, móng chân dài ra sẽ đâm chọc, do vấp dập móng…

Thối móng chân tại nhà

– Không cắt sát khóe móng chân: Chúng ta không nên cắt móng quá sát hoặc cong sâu về phía khóe móng chân vì khi mọc dài ra, móng dễ có xu hướng đâm vào thịt.

– Ngâm chân nước muối ấm, hoặc pha loãng dung dịch Dakin trong 20 phút, rữa sạch chất dơ vùng móng.

– Lau khô bàn chân, dùng chỉ nâng góc móng đâm chọc da, nhét gòn dưới kẻ móng.

Đặt bông gòn dưới móng để tránh chạm vào da, nếu có mủ thì có thể rửa bằng Povidine

Vệ sinh chân sạch sẽ, sau đó dùng chỉ nha khoa nâng khóe móng khỏi đâm chọc da khóe móng.

– Có thể đắp chanh cắt vỏ lên móng chân.

– Bôi Pomade Tetra, hoặc các loại kem kháng khuẩn khác, băng vết thương sạch. Có thể dùng kem thuốc tê bôi vào vết thương trước thay băng giúp giảm đau tại chỗ (Kem Emla, kem Kamistad-Gel).

Cách xử lý triệt để tình trạng móng quặm là cắt móng vùng trong khóe và lấy luôn gốc khóe móng, sau đó chấm thuốc hủy mầm móng hạn chế tái phát.

Tuy nhiên, bác sĩ khuyên những người rơi vào trường hợp này nên chăm sóc tại nhà đúng cách trước, nếu không khỏi thì đến bác sĩ để tiểu phẩu. Thuốc chấm hủy mầm móng là loại thuốc trong chuyên môn nên không dùng để tự điều trị tại nhà được vì sẽ gây phỏng nguy hiểm.

bị thối móng chân
bị thối móng chân

Những cách chăm sóc móng chân

Để chăm sóc móng chân hư tổn, các bạn có thể thực hiện những cách sau đây:
Sơn sơn dưỡng móng: mỗi khi thực hiện “làm đẹp” cho móng, các bạn đừng quên sử dụng sơn dưỡng, nó sẽ giúp hạn chế tối đa việc móng của chúng mình tiếp xúc với các hóa chất độc hại, cũng như giữ được màu móng được đẹp và lâu hơn.
Sử dụng chanh: chanh được biết đến là một loại quả có chứa rất nhiều vitamin C, tốt cho da, tóc và móng. Dùng chanh để chăm sóc móng rất đơn giản, hàng ngày các bạn chỉ cần sử dụng một quả chanh, sau đó cắt đôi, mỗi bàn sử dụng một phần hai quả, chà sát lên móng. Đều đặn thực hiện phương pháp này hàng ngày sẽ thấy móng trắng hơn, bóng khỏe, và nhanh dài hơn.

Cách làm móng chân mọc nhanh với cà chua
Cà chưa được biết đến là một loại quả rất giàu các vitamin như vitamin A, vitamin C, trong cà chua cũng có rất nhiều chất chống o xy hóa. Vì vậy cà chua có khả năng giúp chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng, cũng như cải thiện sức khỏe của chúng mình.
Để móng chân mọc nhanh, bạn có thể ăn cà chua mỗi ngày, hoặc uống nước ép cà chua. Cách nhanh nhất là pha hỗn hợp nước ép cà chua và dầu o liu với nước ấm, sau đó ngâm chân, vừa thư giãn, thoải mái, lại kích thích móng chân mọc nhanh và khỏe hơn.

Leave a Comment