Back to top

Tìm hiểu về phân độ các cấp của bệnh trĩ và cách chuẩn đoán

Tìm hiểu về phân độ các cấp của bệnh trĩ và cách chuẩn đoán

Ung thư ống hậu môn: phân máu đỏ tươi, đau rát hậu môn đau liên tục, đau tăng khi đại tiện, luôn có cám giác mót rặn. Soi ống hậu môn: phát hiện khối u sùi loét ống hậu môn.

Bệnh học trĩ – Phân độ các cấp độ của bệnh trĩ

– Bệnh trĩ nội độ I: các tĩnh mạch giãn cương tụ, đội niêm mạc phồng lên vào trong lòng trực tràng, khi rặn không lòi ra ngoài.

– Bệnh trĩ nội độ II: các tĩnh mạch trĩ giãn nhiều hơn và tạo thành các búi rõ rệt. Khi rặn các búi trĩ sa ra ở hậu môn và tự co lên được.

–  Bệnh trĩ nội độ III: khi rặn nhẹ là sa ra ngoài không tự co lên được phải đẩy lên.

–  Bệnh trĩ độ IV: búi trĩ to luôn sa ra ngoài không đẩy lên được.

Bệnh học trĩ, cách chẩn đoán, phác đồ điều trị và giải phẫu bệnh trĩ
4 Cấp độ của bệnh trĩ

Bệnh học trĩ – Chẩn đoán trĩ phân biệt

– Ung thư ống hậu môn: phân máu đỏ tươi, đau rát hậu môn đau liên tục, đau tăng khi đại tiện, luôn có cám giác mót rặn. Soi ống hậu môn: phát hiện khối u sùi loét ống hậu môn.

– Sa trực tràng: niêm mạc trực tràng hay đoạn trực tràng sa ra ngoài không có mạc máu căng giãn.

III. Bệnh học trĩ – Nguyên nhân bệnh trĩ

– Táo bón kéo dài: Người bệnh trĩ đi ngoài rặn nhiều, khi rặn áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên gấp 10 lần. Táo bón lâu ngày làm xuất hiện các búi trĩ. Các búi trĩ dần dần to lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài.

– Tăng áp lực ổ bụng: Những người bệnh trĩ bị viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, phải ho nhiều, những người làm lao động nặng như khuân vác… làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ xuất hiện.

– Tiêu chảy kéo dài: người bệnh mỗi ngày đại tiện nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ

– Lối sống tĩnh tại: người bệnh trĩ phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như thư ký bàn giấy, nhân viên bán hàng, thợ may…

– Khối u hậu môn trực tràng và vùng xung quanh: như ung thư trực tràng, u vùng tiểu khung, thai nhiều tháng… khi to có thể chèn ép và cản trở đường về tĩnh mạch hồi lưu làm cho các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ.

bệnh học trĩ, nguyên nhân, cách chẩn đoán, phác đồ điều trị và giải phẫu bệnh trĩ
Táo bón lâu ngày là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ

Bệnh học trĩ – Phác đồ điều trị bệnh trĩ: Cách điều trị bệnh trĩ

1. Bệnh học trĩ – Điều trị nội khoa bệnh trĩ

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc

– Thuốc có tác dụng tăng cường hệ tĩnh mạch: thuốc có tác dụng tăng cường sức bền mạch máu, làm giảm tính căng giãn và ứ trệ của tĩnh mạch: Daflon, Ginkofort.

Cách dùng: trĩ cấp, đang chảy máu: Daflon viên 500mg liều 6 viên – 4 ngày rồi 4 viên – 4 ngày tiếp và giảm xuống 2 viên trong 6 ngày.

– Thuốc bôi hay viên đặt: là thuốc hỗ trợ giúp tăng trương lực tĩnh mạch và giảm đau do một số thuốc có bổ sung thêm lidocaln: Titanorein, Proctoloc, …

– Vệ sinh tại chỗ tốt bằng phương pháp ngâm nước ấm 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 15 phút.

bệnh học trĩ, cách chẩn đoán, phác đồ điều trị và giải phẫu bệnh trĩ
Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc

Điều trị bằng thủ thuật và phẫu thuật búi trĩ

– Tiêm xơ búi trĩ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su, liệu pháp đông lạnh, quang học, đốt điện là những thủ thuật được áp dụng để loại trừ búi trĩ độ 1, độ 2.

Ưu điểm của các phương pháp này là thực hiện đơn giản. Nhược điểm là không áp dụng được với các búi trĩ độ 3, độ 4; phải thực hiện nhiều lần.

– Nhiều các phương pháp phẫu thuật đã được áp dụng, phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam là phẫu thuật LONGO.

Ưu điểm là áp dụng được với trĩ độ 3, độ 4, không đau, thời gian nằm viện ngắn. Nhược điểm là chi phí còn cao.

– Phẫu thuật trĩ bằng Laser: ít được áp dụng, hiệu quả không cao, có nguy cơ gây trĩ hoại tử, áp xe hóa.

Leave a Comment